Hạt dinh dưỡng và những lợi ích vàng cho sức khỏe
Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp thị BCM
Th 7 18/05/2024
Nội dung bài viết
Các loại hạt tuy có kết cấu, hương vị và thành phần dinh dưỡng đa dạng, nhưng đều có điểm chung là chứa đựng một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá. Nhờ vậy, hạt dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mọi người.
Lợi ích hạt dinh dưỡng
Thông tin cần biết về hạt dinh dưỡng
Hạt dinh dưỡng được tạo thành từ hạt cây duy nhất nằm trong một loại quả khô hay còn gọi là nhóm quả hạch và có lớp vỏ cứng dần khi trưởng thành. Các loại hạt luôn ẩn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào, trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong chế độ ăn uống của con người kể từ thời tiền nông nghiệp.
Hạt dinh dưỡng có rất nhiều phương pháp chế biến từ nguyên quả (tươi, rang), xay bơ dạng phết, ép thành dầu đến ăn kèm cùng bánh ngọt, kem, đồ nướng hoặc nấu thành sốt. Trong mỗi phần hạt thập cẩm thì luôn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng như chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo (chủ yếu là axit béo không bão hòa), protein thực vật, vitamin và các khoáng chất khác.
Thông tin cần biết của hạt dinh dưỡng
Lợi ích của hạt dinh dưỡng
Các loại hạt quả hạch chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như vậy thì lợi ích mang đến cụ thể cho sức khỏe của chúng ta sẽ như thế nào? Tại sao hạt dinh dưỡng luôn nằm trong top các loại thực phẩm được bác sĩ toàn cầu khuyến nghị sử dụng như một nguyên liệu ăn hằng ngày? Hãy cùng giải đáp về giá trị hạt dinh dưỡng thông qua những lợi ích dưới đây nhé!
Suy giảm quá trình loãng xương
So với các loại thực phẩm thông thường khác, hạt của nhóm quả hạch có mật độ dinh dưỡng tối ưu về khoáng chất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như canxi, magie và kali. Giống như hầu hết các loại rau, hàm lượng natri trong các loại hạt sống hoặc rang chưa qua chế biến là rất thấp. Do đó, việc hấp thụ nhiều canxi, magie và kali cùng với lượng natri thấp có liên quan đến việc bảo vệ chống lại quá trình khử khoáng trong xương, giảm nguy cơ bị loãng xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Có một vài quan điểm cho rằng thực phẩm béo cung cấp năng lượng dư thừa, thúc đẩy bệnh béo phì và đã ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ sử dụng hạt của người tiêu dùng trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, việc tiêu thụ hạt thường xuyên không có tác dụng phụ nào đối với quá trình cân bằng năng lượng hoặc cân nặng. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt thậm chí có thể giúp giảm cân hiệu quả.
Hạt dinh dưỡng hỗ trợ giảm cân
Cụ thể, hai thử nghiệm đã được thực hiện khi so sánh chế độ ăn ít calo có bổ sung các loại hạt và chế độ ăn ít chất béo thông thường thì kết quả cho thấy chế độ ăn bằng hạt dẫn đến sự tham gia và tuân thủ lâu dài vượt trội, từ đó cải thiện việc giảm cân đáng kể thông qua protein thực vật chất lượng cao với chất béo lành mạnh.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt dinh dưỡng chứa khá nhiều chất béo lành mạnh hay còn gọi là chất béo không bão hòa đơn. Những loại chất béo này có thể làm tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể, đồng thời kết hợp với chất xơ có vai trò giảm lượng cholesterol xấu LDL trong máu.
Từ đó, cân bằng lại lượng cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và giảm nguy cơ mắc CHD (bệnh tim bẩm sinh). Đó là lý do mà các loại hạt đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh và được đưa vào các thước đo chế độ ăn uống của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) nhằm xác định sức khỏe tim mạch con người.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhắc đến các loại thực phẩm về rau, củ, quả và hạt thì chất xơ là một yếu tố rất quan trọng, cần thiết cho sức khỏe con người. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có chất xơ sẽ có tác dụng nhuận tràng, kích thích ruột tăng co bóp, giảm nguy cơ bị bệnh trĩ và táo bón.
Hạt dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa
Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ hay cụ thể là có loại hạt sẽ giúp hệ vi sinh đường ruột trở nên khỏe mạnh hơn, hạn chế các bệnh ung thư hệ tiêu hóa, bao gồm ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày. Do đó, kết hợp giữa thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước được xem như phương pháp hiệu quả tối ưu để bảo vệ sức khỏe đường ruột.
Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong các loại hạt là những hợp chất mạnh mẽ giúp bảo vệ và làm chậm quá trình tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định, được hình thành trong cơ thể qua hoạt động hàng ngày hoặc từ các tác nhân bên ngoài. Các nguồn chất chống oxy hóa trong hạt này sẽ là yếu tố chính trong việc ngăn chặn các loại ung thư khác ngoài bệnh ung thư hệ tiêu hóa.
Danh sách các loại hạt tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua
Dưới đây là một số thông tin chi tiết về lợi ích vàng của một số loại hạt phổ biến hiện nay. Đặc biệt, những loại hạt này đã được tổng hợp thành một dòng sản phẩm hạt thập cẩm Fancy Nut Mix rất được yêu thích bởi khách hàng của BCM.
Sản phẩm Fancy Nut Mix Dan-D Pak
Hạt điều
Hạt điều có kết cấu giòn tan và vị béo ngậy, phù hợp với cả món mặn lẫn món ngọt. Bạn có thể thưởng thức hạt điều ở dạng sống, rang, hoặc làm bơ hạt. Hạt điều cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe như protein, vitamin K, magie, và mangan, giúp hỗ trợ xương chắc khỏe. Ngoài ra, hạt điều còn giúp giảm huyết áp, hạ mức chất béo trung tính, cải thiện mỡ máu và hỗ trợ điều hòa huyết áp.
Hạnh nhân
Hạnh nhân được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng ấn tượng và giá cả phải chăng. Bạn có thể ăn hạnh nhân sống, rang hoặc được chế biến thành bơ, bột và sữa hạnh nhân.
Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng tan trong chất béo, hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxy hóa. Vitamin này cũng tăng cường hệ miễn dịch và giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Hơn nữa, hạnh nhân còn hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Hạt ba tây
Hạt ba tây, hay còn gọi là hạt Brazil, nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là selen – một khoáng chất quan trọng hỗ trợ chức năng tuyến giáp, hệ miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Hạt Brazil cũng giàu chất béo lành mạnh, protein, vitamin E, cùng các khoáng chất như magie và kẽm. Ba tây thường được thưởng thức sống, rang, hoặc sử dụng trong nhiều món ăn và công thức nấu ăn khác nhau.
Hạt ba tây (hạt Brazil)
Hạt hồ đào
Hồ đào là loại hạt nhẹ được dùng phổ biến trong các món bánh ngọt, bánh nướng và salad. Loại hạt này cung cấp nhiều khoáng chất, đặc biệt là kẽm, có vai trò quan trọng trong việc phục hồi chức năng miễn dịch, làm lành vết thương, tổng hợp DNA, cũng như hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của con người. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng hạt hồ đào có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Sau khi đã tìm hiểu nhiều hơn về lợi ích của hạt dinh dưỡng thì BCM mong rằng trong chế độ ăn sắp tới của bạn sẽ dần xuất hiện những món ăn ngon từ các loại hạt. Đặc biệt, danh sách các loại hạt tốt cho sức khỏe sẽ vẫn tiếp tục được BCM cập nhật để mọi người có một tầm nhìn bao quát về từng lợi ích của những loại hạt phổ biến hiện nay. Hãy cùng đón đọc những thông tin bổ ích mà BCM sắp cung cấp cho bạn nhé!
BCM - Nhà phân phối chính hãng tất cả các sản phẩm của Dan-D Pak và cung cấp dịch vụ nhà hàng ăn uống Góc Bếp Dan cùng sứ mệnh mang nền ẩm thực thế giới đến với bạn thông qua những món ăn tuyệt vời với nguồn nguyên liệu sạch, hảo hạng.
🌐 Website: https://bcmarketing.vn/
📧 Email: info.bcmvn@gmail.com
✨ CN1: 00.08 Tháp A1- Khu chung cư phức hợp lô M1-M2 (Sarimi), Số 74 Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức
☎ Hotline: 0938.52.56.59
✨ CN2: Lô B_5B2_CN & Lô B_5B4_CN, đường DE5, KCN Mỹ Phước 3, Phường Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương
☎ Hotline: 0274.2222.406 hoặc 0274.2222.405