Mẹo phân biệt các loại yến mạch cho bạn
Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp thị BCM
Th 5 09/05/2024
Nội dung bài viết
Dường như yến mạch đang dần trở nên phổ biến hơn trong những bữa sáng của gia đình người Việt. Tuy nhiên, giữa rất nhiều loại yến mạch đang xuất hiện trong siêu thị, các điểm bán hàng online thì đâu là sản phẩm chính xác, phù hợp với bạn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cách phân biệt các loại yến mạch để dễ dàng tạo nên những bữa ăn ngon nhé!
Phân biệt các loại yến mạch
Những điều bạn cần biết về yến mạch
Yến mạch (hay còn được gọi là Avena sativa) có nguồn gốc xuất phát từ họ cỏ Poaceae - một trong số năm họ thực vật có hoa hàng đầu về số lượng loài trên thế giới. Ngoài yến mạch, phân loại ngũ cốc còn tồn tại 3 nhóm khác khá phổ biến là lúa mì (Triticum aestivum), lúa mạch (Hordeum vulgare) và lúa mạch đen (Secale cereale).
Có một sự thật bất ngờ rằng yến mạch được tồn tại theo quy tắc đối ngẫu khá thú vị. Mặc dù là nguồn thực phẩm rất giàu dưỡng chất, hỗ trợ sức khỏe mọi người, phòng ngừa một số bệnh như tim mạch, tiêu hóa… nhưng yến mạch lại rất dễ trồng, ít bệnh và thường được trồng ở những vùng ôn đới hoặc thậm chí khu vực đất nghèo dinh dưỡng.
Vai trò của yến mạch
Trong chế biến thực phẩm, yến mạch thường được sử dụng như một món ăn chính cho bữa sáng, dễ dàng kết hợp với nhiều phương pháp và nguyên liệu khác nhau như sữa chua, trái cây hay được sử dụng để làm bánh, nấu cháo...
Các loại yến mạch phổ biến trong ăn uống
Với sự thích nghi môi trường dễ dàng cũng như thuận tiện sử dụng cho nhiều mục đích, yến mạch sau khi thu hoạch đã được xử lý thành rất nhiều kiểu, đáp ứng theo cấu tạo thành phần hoặc sở thích, thói quen ăn uống của người dùng. Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt với 3 thành phần chính gồm lớp bảo vệ bên ngoài - cám (bran), phần giữa - nội nhũ (endosperm) và lõi chính bên trong - mầm (germ).
Yến mạch thô (Raw oats)
Đây là hình thức sơ khai nhất của yến mạch khi vừa được thu hoạch hay mua trực tiếp ngay tại cánh đồng. Yến mạch sẽ khô hoàn toàn, còn nguyên hạt, chưa được tách khỏi lớp vỏ cứng bên ngoài, thậm chí còn sót lại cả thân cây.
Yến mạch thô
Yến mạch nguyên hạt hay yến mạch nguyên cám (Whole oats)
Tiếp nối yến mạch thô, yến mạch nguyên hạt là thành phẩm sau khi đã xử lý đầu vào, làm sạch, loại bỏ lớp vỏ cứng không ăn được. Lúc này, yến mạch sẽ trông giống gạo lức, dài và mỏng, bề mặt nhẵn, lớp cám bên ngoài còn nguyên vẹn.
Yến mạch nguyên hạt
Bởi giai đoạn sơ chế đơn giản, chưa thông qua chế biến trực tiếp nhiều nên yến mạch nguyên hạt vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng nguyên thủy như chất xơ, giàu protein, phù hợp để thay thế tinh bột và là lựa chọn hàng đầu của những người tập gym. Tuy nhiên, thời gian chế biến yến mạch nguyên hạt sẽ khá lâu, kéo dài từ 40-50 phút trong điều kiện ninh nhiều nước và có vị hơi nhạt, cần kết hợp thêm gia vị để tăng độ ngon cho bữa ăn.
Yến mạch cắt thép (Steel cut oats)
Yến mạch cắt thép là hạt yến mạch được cắt đôi hoặc thành 3 miếng bằng lưỡi kim loại. Ngoài ra, yến mạch cắt thép còn có tên gọi khác là Irish oatmeal (yến mạch Ai-len). Khác với yến mạch nguyên hạt, yến mạch Ai-len có thời gian chế biến nhanh hơn do đã được cắt nhỏ hơn. Thời lượng nấu thường kéo dài từ 20-30 phút nhưng sẽ nhanh hơn nếu bạn đã ngâm với nước trước đó.
Yến mạch cắt thép
Yến mạch cán (Rolled oats)
Phổ biến và dễ dàng liên tưởng khi nhắc đến cái loại yến mạch chính là dạng cán dẹt hay còn được gọi là yến mạch truyền thống. Quy trình sản xuất ra yến mạch cán sẽ bắt đầu từ việc hấp để yến mạch mềm, có hình dáng giống hạt cốm và sử dụng máy cán lớn để tạo thành những mảnh dẹt. Hình thức chế biến này sẽ ổn định lượng dầu có trong yến mạch, giúp giữ độ tươi bền lâu hơn.
Thông thường, yến mạch cán sẽ có mùi thơm nhẹ, mềm hơn những loại yến mạch nêu trên, phù hợp cho trẻ khi đang ăn dặm. Tùy thuộc vào độ mỏng và kích thước của yến mạch, thời gian nấu cũng sẽ được đo lường linh hoạt nhưng phổ biến sẽ từ 5 - 15 phút theo tỉ lệ hoàn hảo gồm 1 yến mạch và 2 nước.
Yến mạch xay (Quick oats)
Được hấp lâu hơn, cán mỏng hơn, yến mạch xay hay yến mạch vỡ sẽ rút ngắn thời gian chế biến của bạn xuống chỉ vỏn vẹn trong 2-3 phút. Yến mạch xay sẽ có mùi thơm thoảng nhẹ, mịn hơn khi được nấu chín và mềm hơn nhưng vẫn giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng tốt.
Yến mạch ăn liền (Instant oats)
Khi yến mạch được cán mỏng nhất có thể, vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ thì thành phẩm sẽ là yến mạch ăn liền. Khác với yến mạch xay, đôi khi yến mạch ăn liền sẽ được bổ sung thêm sữa bột gầy (skim milk), đường và hương liệu để người dùng có thể hoàn tất bữa ăn một cách nhanh chóng chỉ trong 1-2 phút chế biến. Ngoài ra, yến mạch ăn liền cũng dễ dàng đan xen chung với những sản phẩm khác như sữa chua, trái cây sấy để tăng thêm điểm đặc biệt cho món ăn.
3 loại yến mạch của Dan-D Pak
Bột yến mạch (Oat flour)
Tương tự như bột mì, bột yến mạch được làm bằng cách xay nguyên hạt thành bột mịn để sử dụng. Bột yến mạch thường được sử dụng trong các món bánh như bánh quy, món súp, hầm…
Bột yến mạch
Đồng thời, bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian và giá thành vừa phải, bột yến mạch còn được giới làm đẹp cực kỳ ưa chuộng khi sử dụng để làm mặt nạ chăm sóc da có nguồn gốc 100% thiên nhiên mà không lo ảnh hưởng hay tác dụng xấu đến cấu tạo da.
Cách chọn lựa yến mạch phù hợp với bạn
Thông qua danh sách chi tiết về các loại yến mạch phổ biến hiện nay, bạn đã sở hữu một lượng lớn kiến thức đa dạng cho bản thân. Tuy nhiên, việc xác định rõ nhu cầu và sở thích cá nhân và gia đình sẽ giúp bạn đánh giá và chọn lựa loại yến mạch phù hợp cho từng món ăn.
Theo thời lượng nấu ăn
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn có thể thay thế cơm nhưng vẫn bổ sung dinh dưỡng tốt cho cơ thể thì yến mạch cắt thép chính là lựa chọn phù hợp với thời gian nấu từ 20-30 phút, tương đương thời gian nấu cơm. Ngược lại, bạn muốn nhanh chóng có một bữa ăn tiện lợi, nhanh chóng thì yến mạch xay, cán hay ăn liền sẽ luôn nằm trong “top-list” hàng đầu với thời gian nấu chỉ vỏn vẹn từ 2-3 phút.
Theo nhu cầu giảm cân
Dưạ theo hình thức dày, mỏng của yến mạch khi chưa chế biến và tỉ lệ thuận với tốc độ tiêu hóa của dạ dày, yến mạch cắt thép và nguyên hạt sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, giảm thiểu mong muốn thèm ăn của cơ thể, hỗ trợ hiệu quả cho việc giảm cân của bạn. Trái lại, những loại yến mạch khác được xem là khá nhỏ, mau tiêu sau khi ăn nên rất được chuộng để làm các bữa ăn sáng cho cả nhà.
Cách chọn lựa yến mạch phù hợp
Theo kết cấu sau khi chế biến
Tùy thuộc vào thực đơn trong ngày của bạn cũng như sở thích chọn lựa món ăn, nếu bạn đang cần nguyên liệu mềm, mịn cho công thức làm các loại bánh nướng thì bột yến mạch và yến mạch cán dẹt sẽ rất phù hợp. Còn trong trường hợp bạn đang tìm kiếm sản phẩm có độ cứng và dai vừa phải thì yến mạch cắt thép hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.
Hy vọng rằng những gợi ý về việc chọn lựa yến mạch sẽ giúp bạn hiểu thêm về món ăn dinh dưỡng này. Nếu bạn cần tham khảo thêm những thông tin bổ ích và mới nhất về thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng và nhiều công thức nấu ăn thì thì BCM sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn!
BCM - Nhà phân phối chính hãng tất cả các sản phẩm của Dan-D Pak và cung cấp dịch vụ nhà hàng ăn uống Góc Bếp Dan cùng sứ mệnh mang nền ẩm thực thế giới đến với bạn thông qua những món ăn tuyệt vời với nguồn nguyên liệu sạch, hảo hạng.
🌐 Website: https://bcmarketing.vn/
📧 Email: info.bcmvn@gmail.com
✨ CN1: 00.08 Tháp A1- Khu chung cư phức hợp lô M1-M2 (Sarimi), Số 74 Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức
☎ Hotline: 0938.52.56.59
✨ CN2: Lô B_5B2_CN & Lô B_5B4_CN, đường DE5, KCN Mỹ Phước 3, Phường Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương
☎ Hotline: 0274.2222.406 hoặc 0274.2222.405