• phone
  Hỗ trợ khách hàng 0938525659
 • Giao hoặc đến lấy tại A00.08 – Tòa Sarimi A1 – đường D9, Khu đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Vietnam
  KHU VỰC MUA HÀNG
  Giao hoặc đến lấy tại A00.08 – Tòa Sarimi A1 – đường D9, Khu đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Vietnam
  Chọn cửa hàng gần bạn nhất để tối ưu chi phí giao hàng. Hoặc đến lấy hàng
  • CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIẾP THỊ BCM - A00.08 – Tòa Sarimi A1 – đường D9, Khu đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức
 • phone
 • phone
  Hỗ trợ khách hàng 0938525659
 • Giao hoặc đến lấy tại A00.08 – Tòa Sarimi A1 – đường D9, Khu đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Vietnam
  KHU VỰC MUA HÀNG
  Giao hoặc đến lấy tại A00.08 – Tòa Sarimi A1 – đường D9, Khu đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Vietnam
  Chọn cửa hàng gần bạn nhất để tối ưu chi phí giao hàng. Hoặc đến lấy hàng
  • CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIẾP THỊ BCM - A00.08 – Tòa Sarimi A1 – đường D9, Khu đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức, TPHCM, Phường An Lợi Đông, Thành phố Thủ Đức
 • phone
Shokuiku: Triết lý giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng của người Nhật

Shokuiku: Triết lý giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng của người Nhật

Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp thị BCM
Th 3 25/06/2024
Nội dung bài viết

Triết lý giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng cuả người Nhật - Shokuiku vốn đã được biết đến rộng rãi trong chế độ ăn uống nghiêm ngặt của họ. Tuy nhiên, đối với bạn bè thế giới nói chung và cộng đồng quan tâm đến sức khỏe nói riêng vẫn còn đôi chút xa lạ về thuật ngữ này. Hãy cùng tìm hiểu tường tận hơn nguồn gốc của triết này và những nguyên tắc cần lưu ý khi áp dụng cho sức khỏe con người. 

Shokuiku - Triết lý ăn uống của người Nhật 

Shokuiku - Chế độ ăn uống có kiểm soát

Shokuiku bắt nguồn từ Nhật Bản có ý nghĩa là “Giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng”. Triết lý này được định nghĩa dựa trên việc tiếp thu kiến ​​thức về thực phẩm và dinh dưỡng, cũng như khả năng đưa ra quyết định phù hợp thông qua trải nghiệm thực tế với thực phẩm, nhằm mục đích phát triển khả năng của con người để sống theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Triết lý này bắt nguồn từ Sagen Ishizuka, một bác sĩ quân y nổi tiếng và là người tiên phong trong chế độ ăn thực dưỡng. Khi thức ăn nhanh phương Tây bắt đầu du nhập vào Nhật Bản cuối thế kỷ 20, chính phủ đã đẩy mạnh giáo dục về dinh dưỡng và nguồn gốc thực phẩm. Điều này bắt đầu với Luật cơ bản Shokuiku năm 2005 và tiếp theo là Luật Y tế học đường năm 2008. Ngày nay, triết lý Shokuiku đã được áp dụng rộng rãi và thậm chí trở thành một môn học trong giờ ăn trưa tại nhiều trường học ở Nhật Bản.

Chế độ ăn uống có kiểm soát

Nguyên tắc triết lý Shokuiku

“Giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng” có thể được gói gọn trong 3 nguyên tắc chính. Trong đó, mỗi nguyên tắc đại diện cho các khía cạnh liên kết giữa con người và thực phẩm lần lượt là tâm thế ăn uống, chất lượng thành phần và khối lượng từng khẩu phẩn. Việc tuân thủ những nguyên tắc này đòi hỏi tính kỷ luật, quyết tâm và kiên định để đạt được thành quả tốt nhất. 

Ăn uống chánh niệm - Thấu hiểu bản thân

Đây là một kỹ thuật giúp mọi người rèn luyện thói quen ăn uống từ việc thấu hiểu nhu cầu bản thân. Ăn uống chánh niệm bắt đầu từ những xúc cảm căn bản nhất của con người khi nhìn thấy đồ ăn như chú tâm vào trạng thái thèm ăn, quan tâm đến cấu trúc món ăn hay mở rộng phong cách ăn uống, cụ thể như sau:

 • Tập trung vào hành trình ăn uống cá nhân, tránh việc sao nhãng bởi những tác động khác như xem tivi, lướt mạng xã hội…
 • Hãy ăn như bạn đang thưởng thức một bản nhạc thăng trầm chứ đừng chỉ đơn thuần là “ăn”, điều này sẽ vô tình khiến bạn ăn nhiều hơn, gia tăng lượng calo hơn mức cần thiết.
 • Ăn chậm hơn, nhai từ từ không chỉ giúp bạn tránh được những tình huống nghẹn thức ăn mà còn tạo điều kiện cho cơ thể nhận biết cảm giác no sớm hơn.
 • Chỉ ăn khi đói, hạn chế dung nạp thức ăn khi cơ thể đang rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, hồi hộp, lo lắng, buồn chán hoặc khi say.

Thói quen ăn uống chánh niệm

Chất lượng thực phẩm - Nền tảng cho sức khỏe bền bỉ

Chế độ ăn uống Shokuiku với nguyên tắc ưu tiên thực phẩm tươi, ít chế biến nhằm bảo toàn đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng vốn có và hạn chế tiêu thụ các calo thừa, phát sinh trong lúc chế biến. Những loại thực phẩm như quả hạch, trái cây kết hợp ngũ cốc sẽ nằm trong top các món ăn được ưa chuộng theo nguyên tắc này. 

Việc tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm toàn phần, kết hợp cùng cách chế biến lành mạnh, hạn chế hao hụt dinh dưỡng gốc như hấp, nướng, ăn tươi sống sau khi được sơ chế an toàn được xem như giá trị cốt lõi của chế độ ăn uống Shokuiku, tạo nền tảng cho sức khỏe ngày càng cải thiện tốt hơn. 

Tuân thủ khẩu phần ăn nghiêm ngặt

Bên cạnh chất lượng thực phẩm, những khẩu phần ăn cũng đòi hỏi sự cân bằng nhất định. Ngay cả khi bạn tiêu thụ quá nhiều rau ít calo cũng có nguy cơ gây nên tăng cân. Do đó, mỗi phần ăn đều nên được đo lường cẩn thận và bắt đầu cùng thói quen quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng được ghi trên bao bì khi mua các sản phẩm đóng gói sẵn. Ngược lại, đối với nhóm thực phẩm tươi sống thì những gì bạn cần làm là tính toán định lượng dinh dưỡng trong mỗi gram và quy đổi sang tổng lượng dinh dưỡng mà cơ thể cần cho một bữa ăn. 

Granola - Sản phẩm kết hợp giữa trái cây, quả hạch và ngũ cốc

Lợi ích của Shokuiku

Với những nguyên tắc chi tiết không chỉ tập trung vào món ăn mà còn bao gồm cả tâm thế của người ăn, Shokuiku đã mang đến rất nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe con người. Chính vì bởi lẽ đó mà hầu hết những ai thật sự quan tâm đến sức khỏe cá nhân và gia đình đều đã chuyển dịch sang áp dụng nguyên tắc Shokuiku trong chế độ ăn hằng ngày. 

Rèn luyện lối sống lành mạnh, tích cực

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn có được cuộc sống lành mạnh. Những sở thích được tích lũy mới hằng ngày như nguyên liệu mới được yêu thích (rau, trái cây, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo) cùng kiến thức ăn uống chánh niệm sẽ dần tạo lập cho bạn thói quen ăn uống lành mạnh. Từ đó, khi bạn đã được thỏa mãn về sức khỏe dinh dưỡng thì sức khỏe tinh thần cũng sẽ trở nên tích cực hơn, góp phần thúc đẩy cuộc sống của bạn tốt hơn. 

Giảm thiểu nguy cơ thừa cân

Một khía cạnh khác mà Shokuiku hướng tới là ý thức chia sẻ thức ăn với những người xung quanh. Đồng thời, các nguyên liệu ít béo và cách chế biến đơn giản sẽ tác động lâu dài đến cân nặng của bạn. 

Phương pháp Shokuiku chính là cách giúp bạn lắng nghe cơ thể và hiểu rõ hơn nhu cầu của bản thân. Chỉ thật sự nạp đủ năng lượng cần thiết khi đói và không để cơ thể phải hấp thụ dư. 

Shokuiku giúp ngăn ngừa thừa cân

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trọng tâm của chế độ ăn kiêng Shokuiku là thực phẩm nguyên chất tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm toàn phần này chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất, chất phytochemical và chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tim mạch và tiểu đường.

Phòng ngừa các bệnh gây hại cho cơ thể

Béo phì không phải là tình trạng sức khỏe duy nhất bạn có thể ngăn ngừa khi bắt đầu thực hiện kế hoạch ăn kiểu Nhật này. Ngoài ra, bạn còn có thể phòng ngừa một số bệnh khác như đột quỵ, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư, các vấn đề về tiêu hóa, viêm xương khớp…

Chế độ ăn uống Shokuiku được xem như triết lý giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng bắt buộc của người Nhật. Lâu dần, những nguyên tắc này đã được áp dụng rộng rãi hơn, vượt khỏi phạm vi lãnh thổ của Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn đang có dự định làm quen với phương pháp này thì hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc tìm hiểu cẩn thận hơn để áp dụng đúng cách và phù hợp với thể trạng bản thân nhé!

BCM - Nhà phân phối chính hãng tất cả các sản phẩm của Dan-D Pak và cung cấp dịch vụ nhà hàng ăn uống Góc Bếp Dan cùng sứ mệnh mang nền ẩm thực thế giới đến với bạn thông qua những món ăn tuyệt vời với nguồn nguyên liệu sạch, hảo hạng. 

🌐 Website: https://bcmarketing.vn/

📧  Email: info.bcmvn@gmail.com 

✨ Địa chỉ: A00.08 – Tòa Sarimi A1 – Đường D9, Khu đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

☎ Hotline: 0938.52.56.59
 

Nội dung bài viết
article